ข่าวประชาสัมพันธ์

7 สิงหาคม 2560

นร.รร.เตรียมวิศวฯ นศ.วิศวฯ มจพ. คว้ารางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศ World Robot Games Thailand Championship

นร.รร.เตรียมวิศวฯ นศ.วิศวฯ มจพ. คว้ารางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศ World Robot Games Thailand Championship 2017

นักเรียนโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (วทอ.) และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) คว้ารางวัลชนะเลิศ และรางวัลรองชนะเลิศ รวม 4 รางวัล ดังต่อไปนี้

นักเรียนโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน คว้า 3 รางวัล ได้แก่

- รางวัลชนะเลิศ หุ่นยนต์ ประเภท Battle BallZ 
- รางวัลชนะเลิศ หุ่นยนต์ซูโม่ 3 กิโลกรัม รุ่นอายุ 14-19 ปี (หุ่นยนต์อัตโนมัติ) 
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 หุ่นยนต์ซูโม่ 5 กิโลกรัม รุ่นประชาชนทั่วไป 

อาจารย์ที่ปรึกษาทีมหุ่นยนต์โรงเรียนเตรียมฯ   อาจารย์ณัฐพล   ปัญญาหลวง  อาจารย์คฑาวุฒิ       

อุชชิน อาจารย์ธีรวัฒน์  เบ็ญจวิไลกุล และอาจารย์สุรเชษฐ์   อินเทียม  

 

นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ คว้า 1 รางวัล

- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 หุ่นยนต์ ประเภท Battle BallZ 

อาจารย์ที่ปรึกษาทีมหุ่นยนต์  อาจารย์ ดร.อมรพันธุ์ พันธุ์โอภาส  ผศ.ชัชชัย เสริมพงษ์พันธ์   อาจารย์สายันต์  พรายมี  และอาจารย์ ดร.วิษณุ จิตวิริยะ          

 

จากการแข่งขันหุ่นยนต์ World Robot Games Thailand Championship 2017 ณ ศูนย์การค้าเซียร์ รังสิต เมื่อวันที่ 4-6 สิงหาคม 2560 ที่ผ่าน  นอกจากนี้ทีมหุ่นยนต์ทั้ง 4 ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศและรางวัลรองชนะเลิศ ยังได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน World Robot Games 2017 ระหว่างวันที่ 9-13 พฤศจิกายน 2560 ณ ประเทศสิงคโปร์ต่อไป

ทั้งนี้ มีนักเรียน-นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมแข่งขันในประเภทต่างๆ 4 ประเภทการแข่งขันคือ หุ่นยนต์       ซูโม่ หุ่นยนต์ดับเพลิง หุ่นยนต์กู้ภัยและหุ่นยนต์ Battle BallZ

หุ่นยนต์ซูโม่ 3 กิโลกรัม รุ่นอายุ 14-19 ปี (หุ่นยนต์อัตโนมัติ) มีหุ่นยนต์เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 52 ทีม เป็นการแข่งขันแบบ แพ้คัดออกด้วยระบบ double elimination โดยสีสันของรายการนี้คือในรอบ 10 ทีมสุดท้าย นักเรียนเตรียมฯต้องพบกับหุ่นยนต์แชมป์เก่าในการแข่งขันปีที่แล้วและผลปรากฏว่าทีมนักเรียนโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. สามารถชนะไปด้วยคะแนน 2:1 เกมส์ ทำให้ได้รับรางวัลชนะเลิศมาครอง7

หุ่นยนต์ซูโม่ 5 กิโลกรัม รุ่นประชาชนทั่วไป มีหุ่นยนต์เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 40 ทีม เป็นการแข่งขันแบบ แพ้คัดออกด้วยระบบ double elimination เช่นเดียวกัน นักเรียนโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน วทอ. ก็ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ เนื่องจากเป็นรุ่นประชาชนทั่วไป ทำให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันคู่ต่อสู้ที่มีศักยภาพสูงมากมาย ทำให้นักเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ฯ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

          รายการสุดท้ายเป็นการแข่งขันแบบใหม่ได้จัดรูปแบบการแข่งขันประเภทนี้เป็นปีแรก รายการนี้ชื่อว่า  Battle BallZ เป็นเกมส์การแข่งขันที่ผสมผสานหลากหลายชนิดกีฬาเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล รักบี้ บาสเก็ตบอล และอเมริกันฟุตบอล รายการนี้มีทีมผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิน 30 ทีม หุ่นยนต์ต้องมีน้ำหนักรวมไม่เกิน 50 กิโลกรัม แต่ละทีมจะมีหุ่นยนต์กี่ตัวก็ได้แต่หุ่นยนต์ทุกตัวต้องบรรจุอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม 50 X 150 เซนติเมตร การแข่งขันจะเป็นการนับคะแนนลูกบอลที่ถูกยิงเข้าไปในประตูได้สำเร็จ แข่งขันภายแบบฟุตบอลคือมีเวลาแข่ง 2 ครึ่ง ครึ่งละ 3 นาที ทีมหุ่นยนต์ของนักเรียนโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์สามารถชนะคู่แข่งจนสามารถเข้าชิงชนะเลิศได้สำเร็จ และที่เป็นสีสันที่สุดในรอบชิงชนะเลิศของรายการนี้ คือเป็นการพบกันเองระหว่างนักเรียนโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน จากวิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม กับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. ทีม iRAP ทั้งคู่มาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เช่นเดียวกัน การแข่งขันในคู่ชิงนี้เป็นไปอย่างสนุกสนานตื่นเต้นสูสี ในที่สุดทีมหุ่นยนต์จากโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ไทย-เยอรมัน ชนะไปด้วยคะแนนรวม 25-16 คะแนน ทำให้ได้รางวัลชนะเลิศไปครอง และทีม iRAP นักศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้รางวัลรองชนะเลิศ

 

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ขอแสดงความยินดีและชื่นชมในความสามารถศักยภาพทางด้านนวัตกรรมของนักเรียน-นักศึกษาของ มจพ. ทุกท่านที่สร้างชื่อเสียงมาสู่มหาวิทยาลัยและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อไปในอนาคต

 

พัทธนันท์/ข่าว

นร.รร.เตรียมวิศวฯ นศ.วิศวฯ มจพ. คว้ารางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศ World Robot Games Thailand Championship

แบ่งปัน        

กลับหน้าข่าวหลัก