ข่าวประชาสัมพันธ์

10 เมษายน 2561

สัมภาษณ์พิเศษผู้นำนักศึกษา ชวนกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและการละเล่นสงกรานต์แบบไทยๆ

 สัมภาษณ์พิเศษผู้นำนักศึกษา ชวนกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและการละเล่นสงกรานต์แบบไทยๆ กับประเพณีวันสงกรานต์ปีใหม่ของประเทศไทย

 

เทศกาลสงกรานต์เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "เทศกาลเล่นน้ำ"  สำหรับพิธีสงกรานต์ ถือเป็นประเพณีการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่ยึดถือปฏิบัติมาแต่โบราณ เป็นการเฉลิมฉลองโดยใช้น้ำเพื่อชำระล้างสิ่งไม่ดีจากปีเก่าให้หมดไป เนื่องจากเดือนเมษายนเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของปี ซึ่งจะมีกิจกรรมรื่นเริง  สีสัน เช่น งานปาร์ตี้ ทำบุญตักบาตร สรงน้ำ รดน้ำ และสาดน้ำ   และขอพรจาก บิดา มารดา ปู่ ย่า ตา ยาย รวมทั้งแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อบรรพบุรุษ ที่ล่วงลับไปแล้ว ประเพณียังสอดแทรกความรู้สึกผูกพันต่อบุคคลในสังคมเดียวกัน ความสมัครสมานสามัคคีในชุมชน ปัจจุบันเทศกาลสงกรานต์ คล้ายๆ เป็นจุดเปลี่ยนที่คนต่างจังหวัด ที่เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่ จะถือเอาสงกรานต์เป็นวัน กลับบ้าน นอกจากนี้ เทศกาลสงกรานต์ยังถูกใช้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งต่อคนไทย และต่อนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่หลายคนเริ่มคุ้นเคยกับ “Water Festival” ที่ส่งเสริมถึงความเป็นไทยที่งดงาม ร่วมตอบสนองนโยบายรัฐ  

ในส่วนของ มจพ. ก็ให้ความสำคัญประเพณีวันสงกรานต์ "ถนนประดู่แดงงาม ปาล์มสวย" ในวันพุธที่ 11 เมษายน 2561  ธีมงานนุ่งโจง...ห่มสไบไปสาดน้ำกัน วันนี้วนเวียน มองหาหนุ่มๆ ผู้นำนักศึกษา รั้ว มจพ. ตีสนิท ทักทาย ชวนพูดคุยกับน้องในวันสงกรานต์กับประเพณีที่งดงามแบบไทย ๆ มาดูกันว่าวัยรุ่น เด็กแนว  เด็กเกรียน เด็กเนิร์ด เด็กอินดี้และผู้นำนักศึกษาเขาให้ความสำคัญกับเทศกาลสงกรานต์กันอย่างไรบ้าง ?

U นายศุภณัฐ เกิดอุบล  ชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิศวกรรมโยธาและเทคโนโลยี

นายกสโมสรนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม

ส่วนตัว “ผม” มองว่าวันเทศกาลนี้ ในแท้จริงแล้วก็เป็นการ " ปลดปล่อย " ความเครียดที่สั่งสมมาทั้งปี นอกจากน้ำเย็นๆ ดับความร้อนกายแล้ว การแต่งตัวแนวแปลกๆ หลุดโลก  ผมเชื่อว่าในส่วนลึกของจิตใจแล้ว ให้คนซีเรียสแค่ไหนก็อยากทำตัวแปลกๆ  หลุดโลกกันทั้งนั้น  ผมมองว่าเป็นการระบายความเครียดประการหนึ่งเท่านั้น  ผู้ใหญ่อาจจะ

ไม่ชอบ ไม่เข้าใจ ดังตัวอย่าง เรื่องเพลงที่คนยุครุ่นพ่อรุ่นแม่ชอบเพลงสตริง หรือเพลงสากลยุคเก่าๆ ( 60's - 80's ) แต่รุ่นผมอาจจะไม่ค่อยชอบ เพราะ Sound ดนตรีไม่มันส์เท่ากับเพลงสมัยนี้

ฝากถึงหน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานนี้ คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้เข้าร่วม คำนึงถึงอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าจะระหว่างการเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือระหว่างการเล่นน้ำ ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุก็คงหนีไม่พ้นกับความสูญเสียที่ครอบครัวจะต้องเสียกำลังสำคัญในครอบครัวไปขอฝากและคำนึงถึงตรงนี้ด้วยครับ

          เชิญชวนเพื่อนๆ มจพ. ร่วมงานประเพณีวันสงกรานต์กันอย่างปลอดภัย และมีความสุขในวันสงกรานต์  เพื่อนๆ ทุกคนควรประพฤติปฏิบัติแต่สิ่งที่ดีงามตามแบบแผนประเพณี เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ของเราให้เป็นประเพณีที่มีคุณค่า และมีมูลค่าทั้งทางเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมต่อไป

U นายพรชัย ไชยจริม  ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิตและบริการ

นายกสโมสรนักศึกษาคณะพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม

เป็นช่วงเทศกาลที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับมุมมองของนักศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องออกเดินทางจากต่างจังหวัดเพื่อเข้ามาเรียนหรือทำงานในกรุงเทพ เป็นช่วงที่ทุกคนสามารถหยุดเพื่อที่จะกลับต่างจังหวัดหรือหยุดพักผ่อนได้ประเพณีนี้ช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดจากการเรียนได้  งานประเพณีสงกรานต์ของไทยเป็นที่โด่งดังไปต่างประเทศเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ถ้าให้มองในมุมมองของเศรษฐกิจจะยิ่งทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ เข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น  ในขณะเดียวกันคนไทยก็มีการออกมาใช้จ่ายในเทศกาลนี้ด้วยเช่นกัน ส่งเสริมให้สภาพเศรษฐกิจดีขึ้นด้วย  ผมเอง “อยากฝากถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในส่วนของอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลนี้ที่ไม่อยากให้มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุที่สูงขึ้นเลย” ซึ่งอาจส่งผลกระทบความเสียหายทั้งทางตรงและทั้งทางอ้อม

อยากจะฝากถึงเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ว่าเราเป็นวัยรุ่นเป็นธรรมดาที่จะชอบเฮฮาชอบเที่ยวชอบสังสรรค์กับเพื่อนแต่ในอีกส่วนหนึ่งก็ต้องยึดความปลอดภัยเป็นหลักปัญหาบางทีอาจจะมองเห็นเพียงแค่นิดเดียวแต่บางทีผลเสียทางอ้อมอาจจะมีมากกว่าที่เราคิดไว้ “ขอให้มีความสุขมากๆ นะครับ สวัสดีปีใหม่ไทยครับ”

U นายธนัตถ์ บุตรชัยงาม (ไอซ์) ชั้นปีที่ 4  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ

นายกสโมสรคณะอุตสาหกรรมเกษตร

“ผมว่า”ประเพณีสงกรานต์เต็มไปด้วยบรรยากาศของความกตัญญู ความสนุกสนาน ความอบอุ่น และการให้

เกียรติเคารพซึ่งกันและกัน ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่ดีงาม แม้จะแตกต่างจากสมัยก่อนอยู่บ้างก็ตาม ในปัจจุบันจะใช้น้ำเป็นสื่อในการสร้างสัมพันธ์ไมตรี โดยรดน้ำให้แก่กันเพื่อความชุ่มชื่น มีการขอพรจากผู้ใหญ่โดยการรดน้ำดำหัว มีการรำลึกและกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ และที่สำคัญคือการสรงน้ำพระเพื่อเป็นความสิริมงคลกับชีวิต

ในฐานะผู้นำนักศึกษา มจพ. การจัดงานประเพณีสงกรานต์จะอยู่ช่วงปิดเทอมของนักศึกษาและยังไม่มีผู้ริเริ่มที่จะ

จัดงานประเพณีสงกรานต์ ทางนักศึกษาอยากจะให้มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ทุกๆ วิทยาเขต เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและการละเล่นสงกรานต์แบบไทยๆ ให้คนรุ่นใหม่ได้สืบทอดกันต่อไปครับ

ประเพณีวันสงกรานต์ของประเทศ โด่งดังไปถึงต่างประเทศ เป็นการเพิ่มรายได้รวมทั้งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

ไทยของเรา ทำให้ต่างชาติได้เห็นถึงลักษณะของความเป็นไทย แต่ในทางกลับกันก็ต้องได้รับการสนับสุนนจากภาครัฐหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องในการให้ความปลอดภัย ให้การสนับสนุน จัดระบบและระเบียบให้เหมาะสม มีการควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์และการขับรถ ป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ เป็นต้น และเชิญชวนเพื่อนๆ มจพ. ร่วมงานประเพณีวันสงกรานต์ควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย มีความสุข ลด ละ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากมีการกระทบกระทั่งกันควรให้อภัยซึ่งกันและกัน และส่งรอยยิ้มเพราะเราคือ สยามเมืองยิ้ม

U นายบุษกร วังงาม (แบงค์) ชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบและบริหารงานก่อสร้าง

นายกสโมสรนักศึกษาคณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม

          เป็นประเพณีที่ดีครับ “ผมชอบกิจกรรมหรือประเพณีที่ออกแนวเป็นกิจกรรมสันทนาการ”เป็นกิจกรรมที่มีความสนุกได้เห็นตั้งแต่เด็กๆ คงคิดเห็นแบบเดียวกับผมว่าเป็นประเพณีที่สนุกและมีความสุขมากๆ เลยครับ แต่มันก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่ประเพณีที่เอาไว้เล่นสาดน้ำคลายร้อนใส่กันเฉยๆ “มันยังเป็นวันรวมครอบครัวสำหรับผมเพราะบ้านอยู่สุพรรณบุรีแต่ต้องมาเรียนที่ มจพ.ปราจีนบุรี ทำให้ผมมีโอกาสกลับบ้านน้อย” จะกลับก็ช่วงหยุดยาว ๆ แบบนี้จึงมีความสำคัญกับผมมาก

          ประเพณีวันสงกรานต์ดีอยู่แล้วครับ “ประเทศไทยเรามีดีก็ต้องโชว์” วัฒนธรรมและประเพณีไทยเป็นเอกลักษณ์และบ่งบอกความเป็นไทยที่ดีที่สุด  ผมอยากฝากบอกถึงผู้จัดการหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องก็ควรให้การสนับสนุนในการจัดประเพณีลักษณะแบบนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเชิญชวนมาท่องเที่ยวและดึงดูดต่างชาติเช่นกัน

ให้เล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุก อยู่ในประเพณีอันดีงาม อย่าแหวกแนวกันมากให้เกียรติเพศตรงข้ามครับ สงกรานต์ไม่เมาก็มันส์ได้ ดื่มได้พอเป็นพิธีแล้วก็อย่าเที่ยวเพลินจนลืมคนทางบ้าน เขาอาจจะรอเราอยู่...

U นายธนพงษ์ แซ่ตั้ง นายกสโมสรนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ มจพ.ปราจีนบุรี

          วันสงกรานต์ถือเป็นวันปีใหม่ของไทยทุก ๆ ปี เป็นวันที่ครอบครัวจะได้อยู่กันพร้อมหน้า มีการรดน้ำดำหัวขอพร ขอขมาจากผู้ใหญ่ ทำบุญเข้าวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลที่เป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติและสืบทอดกันมา

          สโมสรนักศึกษาคณะเคย “จัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับประเพณีวันสงกรานต์เป็นการผสมผสานเพื่อสืบสานวัฒนธรรมและสร้างความสัมพันธ์ให้กับนักศึกษาภายในคณะ” การทำบุญ  ถวายภัตตาหารเพล สรงน้ำพระ นักศึกษา

รดน้ำขอพร ขอขมาจากคณาจารย์และบุคคลากรในคณะ และต่อด้วยการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านเพื่อสร้างความสามัคคีของนักศึกษา เป็นโครงการต่อเนื่องที่ได้รับความสนใจจากนักศึกษามากขึ้น  และได้รับงบประมาณสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยและคณาจารย์ บุคคลากรภายในคณะ 

          สงกรานต์ปีหนึ่งมีหนเดียว ขอเชิญชวนเพื่อนๆ มจพ.ร่วมงานประเพณีวันสงกรานต์ ให้แต่งกายแบบไทยๆ แต่งกายชุดลายดอกสุดฮิตเสื้อผ้ามิดชิตไม่ล่อแหลม ยืดอกไม่พกเหล้าสงกรานต์ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์

 

 

ขวัญฤทัย ข่าว-ภาพ


สัมภาษณ์พิเศษผู้นำนักศึกษา ชวนกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและการละเล่นสงกรานต์แบบไทยๆ

แบ่งปัน        

กลับหน้าข่าวหลัก