มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
KING MONGKUT'S UNIVERSITY OF TECHNOLOGY NORTH BANGKOK
เปลี่ยนการแสดงผล :
นักศึกษา
หน้าแรก > ข่าวสาร > ข่าวนักศึกษา > นักเรียนโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. ภูมิใจที่อยู่ในรั้ว แสด-ดำ เพราะอยากเป็นช่างเ
นักเรียนโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. ภูมิใจที่อยู่ในรั้ว แสด-ดำ เพราะอยากเป็นช่างเหมือน “พ่อ”
News Date11 กันยายน 2561
ปัจุบันเปิดสอน 3 สาขาวิชาได้แก่ สาขาไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สาขาเครื่องกล และสาขาโยธา นอกจากนี้ยังจัดการเรียนการสอนภาคภาษาอังกฤษ  (English  Program) ตามหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (เตรียมวิศวกรรมศาสตร์)  ในสาขาไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ด้วย
วันนี้พามารู้จักหนุ่มหน้าใสๆ สุดเท่ห์ อย่าบอกใคร นายวชิรเมษฐ์   กุลธนาเรืองนนท์   ชื่อเล่น น้องเจ๋ง ลูกหม้อโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) สอบเข้าศึกษาต่อตามหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (เตรียมวิศวกรรมศาสตร์)  สาขาเครื่องกล ปัจจุบันน้องเจ๋ง ก้าวสู่นักศึกษาในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) น้องเจ๋ง มีบุคคลิกที่มุ่งมั่น เป็นหนุ่มตี๋ อารมณ์ดี ผู้มากด้วยความสามารถ สร้างสรรค์นวัตกรรมโดยแท้จริง แถมการันตีด้วยรางวัลการแข่งขันหุ่นยนต์  ทั้งในและต่างประเทศ  รับรองว่าอนาคตไกลค่ะ จากการพูดคุยกับ น้องเจ๋ง ๆ เล่าให้ฟังว่าผมจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่  3  จากโรงเรียนสุคนธีวิทย์   จังหวัดนครปฐม   ผมอยากเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์เพราะผมอยากมีความเป็นช่างติดตัวเหมือนพ่อของผม  ผมจึงตั้งใจเรียนคำนวณ  เพื่อสอบเข้าเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ไทย-เยอรมัน มจพ.  และได้เข้ามาเรียนสมความตั้งใจ  ผมจึงตั้งใจเรียนเพราะมีทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ  ผมได้หาเวลาว่างทำกิจกรรมและโชคดีที่ผมไปพบชมรมทำหุ่นยนต์  (IPES) ซึ่งเป็นชมรมที่ทางมหาวิทยาลัยสนับสนุนกิจกรรม  เพื่อเตรียมพร้อมกับการเข้าร่วมเป็นประชาคมอาเซียน  ผมได้ฝึกทำหุ่นยนต์กับเพื่อนๆ  จนสามารถคว้าแชมป์ประเทศไทยในการแข่งขันหุ่นยนต์ SUMO ในรายการ WRG  (World Robot Game)  และได้รับโอกาสไปแข่งขันต่อที่ประเทศอินโดนีเซีย  โดยได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากทางมหาวิทยาลัยและ  WRG  ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติประจำปี  2559  โดยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 (เหรียญเงิน)  ประเภท  Sumo Robot  รุ่น  Senior-Re  (ซูโม่บังคับวิทยุ)   มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดกว่า 350 คนจาก 5 ประเทศ  ได้แก่  อินโดนีเซีย  ฟิลิปปินส์  สิงคโปร์  เวียดนาม  และประเทศไทย  ณ เมืองบันดุง  ประเทศอินโดนีเซีย  สิงหาคม  2559
          “เจ๋ง” มีแนวคิดหรือความคิดเห็นอย่างไร กับการใช้ภาษาอังกฤษ  ผมว่าจากกิจกรรมในมหาวิทยาลัย ระดับประเทศ และก้าวสู่เวทีระดับชาติ การใช้ภาษาอังกฤษมีความจำเป็น และสำคัญมากๆ ถือเป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่ฝึกฝนให้เราได้ใช้โอกาสต่างๆ ที่เราได้เจอะเจอ และฝีมือพิสูจน์กับคู่แข่งที่มาจากหลายประเทศได้  โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ  ซึ่งเป็นภาษาที่สำคัญของอาเซียนในการสื่อสารระหว่างกัน  ผมคิดว่า  จะหาเวลาว่างเพิ่มพูนความรู้  ต้องรีบเรียนรู้ภาษาอังกฤษ  เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในอนาคต  เช่น  โอกาสในการหางานทำในอาเซียนหากเราพูด  เขียน  อ่าน  คล่อง  โอกาสและช่องทางการทำงานก็ไม่ได้ไกล
                    ผมต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) อาจารย์ที่ปรึกษา และเพื่อนร่วมทีมเป็นอย่างมาก  ที่ทำให้ผมได้รับโอกาสที่ดีต่อมาคือ  ท่านอธิการบดี ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ  เซี่ยงฉิน  ได้ให้ทุนการศึกษา  จำนวน 2 ภาคการศึกษา  จากเงินพัฒนาวิชาการ  ประเภทสร้างชื่อเสียงดีเด่นให้มหาวิทยาลัย  ทำให้ผมมีกำลังใจเป็นอย่างมากที่จะพัฒนาตนเองต่อไปอีก 
          การได้เข้ามาศึกษาที่นี่เพียง 2 ปี  ทำให้ผมได้รับประสบการณ์มากมายทั้งในมหาวิทยาลัยและการเดินทางไปต่างประเทศ  ทำให้ได้เห็นความจำเป็นของภาษาอังกฤษ , ได้เรียนรู้วัฒนธรรม , อาหาร , สภาพการดำเนินชีวิตของชาวอินโดนีเซีย  และที่สำคัญ  ได้มิตรภาพจากเพื่อนอีก 4 ประเทศในกลุ่มอาเซียน  ที่มาเข้าร่วมการแข่งขัน
         “น้องเจ๋ง” บอกว่าอยากถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ที่ได้สะสมมาสู่รุ่นน้องๆ รวมถึงตัวผมเองก็จะไม่หยุดนิ่งแต่เพียงเท่านี้จะเรียนรู้เพิ่มขึ้นตลอดเวลา  และพร้อมที่จะถ่ายทอดเทคนิคการทำหุ่นยนต์ให้กับรุ่นน้องต่อไป   
          น้อง ๆ  คนไหนสนใจจะมาเรียนโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. แบบผมให้มาสมัครกันมากๆ นะครับ หรือเข้าไปศึกษาข้อมูลก่อนได้ที่เว็บ มจพ. หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มจพ. โทรศัพท์ 0-2555-2000 ต่อ 6115, 6109, 6111 หรือ www.kmutnb.ac.th. 

# โรงเรียนเตรียมวิศวะ มจพ.
# เตรียมวิศวกรรมศาสตร์
# ชมรมทำหุ่นยนต์  (IPES)
#World Robot Game


ขวัญฤทัย ข่าว-ภาพ